VẢI SỢI LÁ DỨA – CHẤT LIỆU TIỀM NĂNG CHO NGÀNH CÔNG NGHIỆP THỜI TRANG XANH

Một loại chất liệu mới từ lá dứa thay thế cho da động vật đã được ứng dụng để tạo nên những sản phẩm thời trang bền vững.

Vài năm trở lại đây, song hành với xu thế lối sống xanh thì thuật ngữ thời trang bền vững đang dần trở thành định hướng và trách nhiệm của mỗi cá nhân, đặc biệt đối với những người làm thời trang. Trong bối cảnh khi ngành công nghiệp thời trang thải ra một khối lượng rác khổng lồ, đồng thời những tác nhân như hoá phẩm nhuộm gây nguy hại đến môi trường thì khía cạnh bền vững trong trong quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm được đặt lên hàng đầu. Để giải quyết vấn đề này, Ananas Anam đã phát triển Piñatex, một phương pháp thay thế linh hoạt cho chất liệu da thú.

Ý tưởng cho giải pháp mang tính cách mạng này đến từ Tiến sĩ Carmen Hijosa. Từng nghiên cứu chất liệu da và ảnh hưởng của chúng đến môi trường trong nhiều năm, Hijosa bắt đầu suy nghĩ về một giải pháp thay thế bền vững hơn. Bà nhận ra rằng lá dứa, thường được coi là chất thải, có thể liên kết lại với nhau để tạo ra một chất liệu vừa có tính ứng dụng cao lại vừa thân thiện với môi trường. Từ ý tưởng này, bà thành lập công ty Ananas Anam để phát triển, sáng tạo và cung cấp các sản phẩm sợi dệt tự nhiên Piñatex.

Người sáng lập Carmen Hijosa được biết đến là một doanh nhân đạo đức với tầm nhìn và chiến lược phát triển nền thời trang bền vững. (Ảnh: David Stewart for Wired Magazine)

Là một sản phẩm phụ của cây trồng, người nông dân không cần lo lắng về vấn đề tưới tiêu và phân bón.

Lý do Piñatex có thể thích nghi rất tốt vì chúng được thiết kế bền, thoáng, mềm và nhẹ. Các thuộc tính này cho phép nhà thiết kế sử dụng chúng như một loại vải thông thường có thể in lên được. Nhưng có lẽ khía cạnh tốt nhất của vật liệu này là chúng có thể được sản xuất hàng loạt và do đó trở thành một lựa chọn hợp lý để thay thế cho da và các vật liệu đắt tiền khác.

Quá trình sản xuất Piñatex cũng phù hợp với yếu tố trách nhiệm môi trường mà công ty đã đề ra. Từ đầu đến cuối, vòng đời của sản phẩm đều được chú trọng và sản xuất theo mô hình vòng tròn khép kín. Theo đó, Anam nhập nguồn lá dứa từ các trang trại sạch tại Philippines. Tại đây, người dân địa phương sẽ trích xuất sợi dứa tại các đồn điền. Không giống như sản xuất da, chế biến nguyên liệu dứa không hề tạo ra độc tố có hại đến môi trường. Ngoài ra, phương pháp trích xuất các sản phẩm phụ của dứa không chỉ tạo ra một loại vật liệu mới bền vững, mà quá trình chiết xơ tạo ra khối lượng sinh học có thể được tái sử dụng. Phân bón hữu cơ này lại tạo ra một nguồn thu nhập tự nhiên khác cho cộng đồng nông nghiệp.

Phương án thay thế dựa trên nhiên liệu thực vật hứa hẹn không chỉ góp phần giảm bớt nhu cầu về tài nguyên thiên nhiên mà còn cung cấp chất liệu cao cấp để tạo ra những sản phẩm thời trang bền vững và đồ nội thất tự nhiên đáp ứng nhu cầu trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *